Khi nào thay lõi lọc nước? 5+ dấu hiệu thay lõi phổ biến nhất

Hào Phùng Mạnh
Th 6 21/07/2023
Khi nào thay lõi lọc nước? Các dấu hiệu bất thường của máy lọc nước có thể báo hiệu thời gian thay lõi. Dưới đây là những dấu hiệu thay lõi phổ biến nhất.

I. Một số dấu hiệu bất thường của máy lọc nước

Theo thời gian trong quá trình sử dụng, máy lọc nước sẽ xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường. Phổ biến là những tình trạng như kêu, không ngắt nước hay nước chảy chậm, lưu lượng không ổn định… 

Những tình trạng này sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, đây có thể là dấu hiệu cần thay lõi. Nếu chậm trễ, nước sau lọc sẽ không đảm bảo chất lượng.

==> LIÊN HỆ HOTLINE CÔNG TY : 0903.808.021 - 0888.603.673

1. Khi nào thay lõi lọc nước? Máy lọc nước kêu

Máy lọc nước kêu khi hoạt động là tình trạng không hề hiếm gặp. Tiếng kêu của máy có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, cụ thể như:

  • Dư khí bên trong máy lọc nước: Tình trạng này xuất hiện khi vệ sinh, thay mới lõi lọc nhưng khí ở bên trong sẽ không được đẩy ra ra ngoài. Lúc này, bạn sẽ thấy nước có nhiều bọt khí hơn cùng với tiếng kêu cạch cạch.
  • Do nước đầu vào: Áp suất nước vào không ổn định. Thường gặp khi nước đầu vào quá yếu hoặc quá mạnh. Hoặc do gia đình nối đường ống chung với các thiết bị khác như máy rửa bát, máy giặt…
  • Do lõi lọc bị tắc: Điều này khiến cho nước không thể chảy qua bộ lọc. Trong khi đó, máy bơm vẫn tiếp tục bơm nước lên với áp lực cao. Điều này khiến máy phát ra tiếng kêu. Để đảm bảo cho quá trình sử dụng, bạn nên thay lõi lọc trong trường hợp này. 

Ngoài ra, việc máy lọc nước kêu trong quá trình sử dụng có thể do nhiều yếu tố. Cụ thể như tiếng kêu máy bơm, lắp đặt không cân bằng…

2. Thay lõi lọc khi nước có mùi lạ

Khi nào cần thay lõi lọc nước? Nước sau lọc có mùi lạ là bất thường mà gia đình bạn nên lưu tâm. Nó có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như phụ thuộc vào đường ống. Nhưng cũng không loại trừ là do bộ lọc.

Đặc biệt là khi nước sau lọc có mùi lạ như mùi tanh, mùi nấm mốc hay mùi Clo rõ ràng. Chất lượng nước cho thấy khả năng, hiệu suất hoạt động của bộ lọc không còn được tốt. Và gia đình nên kiểm tra lại bộ lọc và cân nhắc tới việc thay mới. 

3. Tại sao máy lọc nước không ngắt?

Máy lọc nước không ngắt thường gặp với những dòng sản phẩm có bình chứa nước sau lọc. Còn nếu không có bình chứa, tình trạng nước chảy chậm hoặc không đều sẽ xuất hiện phổ biến hơn.

Theo đó, những nguyên nhân khiến cho máy lọc nước không ngắt có thể là:

  • Rò rỉ nước: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, đặc biệt là ở trước bộ lọc cuối cùng. Nước sau lọc không đảm bảo lưu lượng nên buộc phải kéo dài thời gian hoạt động. 
  • Hỏng van điện từ: Ở các thiết bị sử dụng công nghệ lọc nước RO, van điện từ được gắn ở gần vòi xả. Van bị hỏng đồng nghĩa với việc nước thải sẽ chảy liên tục và máy lọc nước không thể tự ngắt. 
  • Do tắc lõi lọc: Bạn có thể nghĩ tới việc thay mới lõi lọc khi máy lọc nước chạy liên tục không ngắt. Nguyên nhân là bởi nước không được lọc qua lõi lọc nên sẽ không thể đưa tới các lõi lọc tiếp theo. Điều này làm giảm hiệu suất lọc nước, gây tốn kém chi phí sử dụng. 

Hỏng van một chiều, máy bơm hỏng cũng có thể dẫn khiến máy lọc nước chạy liên tục, không tự ngắt được. 

4. Tại sao máy lọc nước chảy chậm?

Rất nhiều gia đình thường gặp phải tình trạng này. Ban đầu nước chảy nhanh, lưu lượng ổn định. Nhưng càng về sau, máy lọc càng chậm, lượng nước cũng ít đi đáng kể. Bất kể thiết bị lọc sử dụng công nghệ RO, công nghệ Nano hay công nghệ UF với lớp màng lọc sợi rỗng.

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho máy lọc nước chảy chậm thường là do vấn đề ở bộ lọc. Cụ thể là bộ lọc đã hết hạn sử dụng nhưng không được thay lõi định kỳ. Lúc này, không chỉ công suất lọc giảm mà chất lượng nước sau lọc có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

5. Cảnh bảo của hệ thống đèn báo hiệu thay lõi

Ở một số thiết bị lọc nước hiện đại sẽ được tích hợp hệ thống đèn hiển thị cùng bảng điều khiển. Nó sẽ giúp người dùng biết được lưu lượng nước còn lại/ số lượng nước đã lọc để chủ động hơn trong việc kiểm tra và thay thế bộ lọc.

Dễ thấy rằng, các dấu hiệu bất thường của máy lọc nước đa số đều có liên quan đến lõi lọc (bộ lọc). Do đó, những thắc mắc như vì sao phải thay lõi lọc, khi nào cần thay lõi lọc xuất hiện khá phổ biến trên mạng Internet. 

II. Thời gian thay lõi lọc nước

Như đã nói ở trên, có thể thấy rằng thời gian thay lõi lọc nước là vấn đề mà rất nhiều gia đình quan tâm. Ngoài  các biểu hiện bất thường như máy kêu, nước rò rỉ, lưu lượng nước không ổn định, gia đình bạn cũng nên chú ý tới một số vấn đề khác. 

1. Tại sao phải thay lõi lọc nước?

Lõi lọc nước là bộ phận quan trọng với nhiệm vụ trực tiếp lọc bỏ các chất độc hại trong nước. Vậy tại sao phải thay lõi lọc nước?

Thực tế, bất kể máy lọc nước dùng công nghệ nào cũng cần tới lõi lọc. Tùy theo từng công nghệ mà cấu tạo lõi lọc có thể sẽ có sự khác nhau. Trong đó, thường thấy nhất là các loại vật liệu như vải không dệt, gốm sứ, than hoạt tính… Tuy nhiên, các lớp vật liệu này đều không thể hoạt động vĩnh viễn mà sẽ có thời hạn nhất định.

Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu. Ví dụ như lớp than hoạt tính của nhiều bộ lọc. Theo thời gian, khả năng hấp phụ của than sẽ giảm do diện tích bề mặt của lớp than bị giảm. Ngoài ra, nếu gia đình sử dụng nhiều, chất lượng nước đầu vào không ổn định thì bộ lọc cũng sẽ nhanh xuống cấp hơn. Lúc này, nước sau lọc có thể sẽ vẫn còn mùi nấm mốc, tạp chất, clo dư, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.

Do đó, việc thay lõi lọc nước là cần thiết để đảm bảo chất lượng nước sau lọc an toàn cho quá trình sử dụng. Điều này cũng giúp máy kéo dài tuổi thọ của máy, tránh các rủi ro, hỏng hóc không đáng có. 

2. Khi nào nên thay lõi lọc? 

Bất kể gia đình bạn đang sử dụng thiết bị lọc nước của Sunhouse, Asanzo, Kangaroo, Karofi, Ao smith hay Mitsubishi Cleansui thì cũng nên quan tâm tới vấn đề này. Thời gian thay lõi lọc sẽ được nhà sản xuất đưa ra. Nó thường sẽ  phụ thuộc vào lưu lượng nước lọc được hoặc tính bằng tháng, năm.

Bên cạnh đó, tùy vào từng công nghệ lọc, cấu tạo bộ lọc mà thời gian thay thế có thể khác nhau. Đôi khi thời hạn thay lõi lọc có thể đến sớm hơn, phụ thuộc vào chất lượng nước.

Khi nào thay lõi lọc nước Karofi? Các thiết bị của Karofi thường có nhiều lõi lọc khác nhau trong 1 sản phẩm. Thời gian thay lõi sẽ tăng dần, từ 3 – 6 tháng, 18 tháng hay thậm chí là 3 – 5 năm. 

Một số gia đình sử dụng sản phẩm của Kangaroo cũng sẽ quan tâm tới việc khi nào nên thay lõi lọc nước Kangaroo? Câu trả lời là từ 3 – 24 tháng, tùy thuộc vào lõi lọc. 

3. Thay lõi lọc nước như thế nào?

Làm thế nào để thay lõi lọc nước? Có thể tự hiện không hay phải nhờ tới sự hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật từ đơn vị cung cấp, nhà sản xuất?

Điều này sẽ còn tùy thuộc vào từng sản phẩm. Một số sản phẩm được thiết kế tinh gọn, đơn giản thì việc thay thế sẽ dễ hơn. Ngược lại, nếu thiết kế cồng kềnh, nhiều cấp lọc, bạn sẽ cần phải chú ý nhiều hơn. Vì việc thay lõi lúc này là khá. Ví dụ như thay thế lõi lọc nước RO dưới đây:

  • Bước 1: Ngắt/ khóa van nước cấp đi vào máy lọc.
  • Bước 2: Vặn bỏ cốc lọc bằng tay vặn chuyên dùng đi kèm máy. Lưu ý nên vặn ngược chiều kim đồng hồ (từ phải sang trái). 
  • Bước 3: Tiến hành thay lõi. Khi thay xong không nên vặn chặt cốc lọc ngay mà cần mở nước nguồn ra để đẩy không khí ra ngoài. Sau đó mới siết chặt lại để không còn khí dư, gây e khí.

Liên hệ ĐIỆN MÁY HÀO KIỆT
Địa chỉ: 83 Lê Quang Sung, Phường 02, Quận 06, Thành Phố Hồ Chí Minh

SĐT: 0903.808.021 - 0888.603.673

HÃY YÊN TÂM SỬ DỤNG DỊCH VỤ BÊN HÀO KIỆT NHÉ. ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM, HÀNG CHÍNH HÃNG ==> ĐẶC BIỆT NÓI KHÔNG VỚI HÀNG NHÁI, HÀNG GIẢ

Cùng nhau mang lại nguồn nước sạch để đảm bảo sức khỏe cho mỗi chúng ta nhé. Liên hệ ĐIỆN MÁY HÀO KIỆT sẽ tư vấn hỗ trợ nhiệt tình nhé cả nhà
ThemeSyntaxError